6 cánh báo rõ nét cho thấy bạn cần kiểm tra bảo trì tủ đông công nghiệp

Bài viết này chúng tôi lấy tủ đông công nghiệp cho nhà hàng làm ví dụ. Nó cũng là dấu hiệu cần kiểm tra bảo trì các thiết bị làm lạnh khác như tủ lạnh gia đình, tủ mát, bàn đông bàn mát..

Không riêng gì tại nhà hàng, quán ăn những thiết bị lạnh bảo quản nguồn nguyên liệu luôn cần thiết. Nó có vai trò không thể thiếu vắng như những chiếc tủ lạnh vậy. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thường xuất hiện một số lỗi kỹ thuật. Khiến cho quá trình hoạt động bị dán đoạn

Dưới đây là 6 dấu hiệu cảnh báo quý anh chị cần kiểm tra bảo trì ngay những chiếc tủ đông tủ mát tủ lạnh của mình

Xuất hiện tiếng ồn lạ

Tiếng ồn trong quá trình vận hành đặc biệt là thiết bị công nghiệp có công suất và dung tích lớn là điều hiển nhiên. Tuy nhiên nếu nhận thấy những âm thanh bất thường âm lượng lớn hơn mức bình thường cho thấy đây là một dấu hiệu cần kiểm tra ngay.

Để xác định các nguyên nhân và khắc phục chủ động tránh các ngắt quãng trong quá trình hoạt động. Quý anh chị cần hỗ trợ trợ giúp của các kỹ thuật có chuyên môn. Việc kiểm tra tổng thể và chi tiết sẽ xác định được vị trí và nguyên lý lỗi gây ra tiếng ồn đó.

Xét theo cách thông thường và kinh nghiệm nhiều năm thì tiếng ồn lạ thường là triệu chứng của một số lỗi như: Hệ thống đang quá tải, cần dắp xếp lại nguyên liệu thực phẩm tạo khoảng cách thông thoáng hơn. Tủ đông tủ mát bị rò nước hoặc hệ thống cách nhiệt và lốc máy giảm hiệu năng ..

Tủ đông đứng tủ mát không làm lạnh

Về nguyên tắc cơ bản đây là thiết bị làm lạnh. Việc tạo ra không khí lạnh liên tục bên trong khoang bảo quản là điều đương nhiên. Khi nhiệt độ giảm xuống đến mức cài đặt nó sẽ dừng lại và bổ sung khi mất mát nhiệt lượng ra ngoài tự động.

Quá trình bảo quản một số hệ thống nhận thấy sau khi đóng mở cửa nhiệt độ lạnh không được bổ sung. Chế độ làm lạnh làm máy không hoạt động điều này cần phải khắc phục ngay tránh hư hỏng nguyên liệu thực phẩm bên trong.

Theo các chuyên gia góp ý thì đa số lỗi này xuất hiện thì hệ thống của bạn gặp phải 1 trong 9 lỗi cơ bản dưới đây. Hãy liên hệ với kỹ thuật chuyên trách để được khắc phục ngay:

 1. Nguồn điện yếu không đủ tải hoặc chập chờn
 2. Cánh cửa đóng không kín hoặc lỗi cách nhiệt, zoăng cao su
 3. Chức năng điều chỉnh nhiệt độ trên bảng bị lỗi
 4. Quá tải , quá nhiều thực phẩm hoặc xếp không đúng cách
 5. Lỗi ống cấp hơi lạnh từ lốc máy vào khoang
 6. Cảm biến nhiệt và bo mạch điều khiển hỏng
 7. Tủ đông tủ mát hết gas làm lạnh
 8. Lốc máy và dàn lạnh có vấn đề
 9. Hỏng quạt đối lưu bên trong khoang

Tủ đông đứng bị đóng băng tuyết 

Tủ đông nhà hàng thường cần hoạt động liên tục. Quá trình này nếu model của bạn không có chế độ tự động xả tuyết chắc chắn sẽ có lớp đông đá bám trụ lại thành khoang. Theo thời gian nó càng ngày càng lớn hơn dày hơn. Điều này khiến cho mức tiêu thụ điện năng bị hao tổn.

Đây là mẫu thiết bị bảo quản cấp đông đời cũ. Tuy nhiên lỗi này cũng không quá nghiêm trọng. Anh chị có thể tự động xử lý bằng việc lau chùi làm sạch lớp đông tuyết và loại bỏ chúng bằng nhiều phương pháp khác nhau

Ngoài ra để khắc phục lỗi hao tốn điện năng này hiệu qua hơn hãy gọi trợ giúp của người có chuyên môn trong lĩnh vực

Thiết bị lạnh xuất hiện mùi lạ

Quá trình làm lạnh thường xuất hiện mùi đặc trưng. Tuy nhiên nếu nhận thấy mùi nồng đặc khác lạ. Đây là nhận biết cho thấy thực phẩm bị hỏng hoặc mảnh thực phẩm quá nhỏ bị kẹt lại bị phân hủy hoặc việc đảm bảo vệ sinh cho nguyên liệu trước khi cho vào tủ không đảm bảo.

Hãy kiểm tra lại quy trình và các khu vực gây mùi loại bỏ nguyên nhân cũng như các thành phần gây hiện tượng trên

Thực phẩm bị hư hỏng trước ngày hết hạn

Mỗi một mẫu thực phẩm khi đặt chúng vào khoang bảo quản thường nên kèm nhãn ngày bảo quản và ngày hết hạn. Nếu như chưa đến ngày hết hạn mà nguyên liệu thực phẩm bị hỏng thì hệ thống làm lạnh của bạn không đạt chuẩn có vấn đề.

Kiểm tra chế độ bảo quản hoặc thay thế thiết bị lạnh công nghiệp cho nhà hàng của bạn ngay

Xuất hiện hấp hơi động nước bên ngoài

Khi chênh lệch nhiệt độ và áp suất sẽ gây ra hiện tượng sương đọng. Đa phần nguyên nhân này xuất hiện là do thành phần cách nhiệt chưa tốt hoặc vị trí lắp đặt tủ đông công nghiệp, tủ mát, tủ lạnh của bạn chưa đúng. Nhiệt độ môi trường cao vượt ngưỡng là các nguyên nhân cần chú ý

Lưu ý khi sử dụng thiết bị lạnh bảo quản

 • Hãy vệ sinh làm sạch và quản lý tốt khoang cấp đông mát
 • Tránh các di chuyển không cần thiết, tắt nguồn và ổn định sau 1 tiếng mới bật lại
 • Tránh quá tải khi đặt quá nhiều thực phẩm vào khoang
 • Cần có nhãn gián ghi lại loại thực phẩm ngày tháng chi tiết
 • Vị trí lắp đặt cần đảm bảo khô thoáng nhiệt độ môi trường không quá lớn
 • Nguồn điện ổn định đảm bảo về các tiêu chuẩn kỹ thuật

Bạn có thể cũng quan tâm :